Vũng Tàu (18-12-2011)

Đi ngay sinh nhật luôn , khà khà 🙂 nhận được con mèo xinh hết biết -tên em nó là Capuchino. Đợt trước đi có 1 ngày 1 đêm, chắc yêu VT quá chịu không nổi nên lần này lại đi , mà đi tuốt luốt 5 ngày lận, vậy mà vẫn chưa thấy đã cho lắm,kiểu này chắc mốt cày kiếm tiền về VT lựa cái đồi nào xây nhà ròi rúc ở đó dưỡng già quá !

1/Khách sạn 

Khách sạn Dương Đông (mà vì quá yêu lịch sử nên mình cứ nhớ lộn thành Đông Dương) nằm ở 1 khúc hẻm con lọt trong 1 con hẻm mẹ thuộc 1 đoạn đường nhỏ 🙂 Nghe kinh dị nhỉ ? Lúc đi xe trung chuyển cũng bị “anh nội” tài xế hù mém quéo tim : “Tụi em chọn khách sạn sao xa trung tâm tp quá vậy , sát rạt ngoài rìa luôn vậy” Nghe xong 2 đứa nghĩ kiểu này cầm chắc phải qua đêm giữa chốn rừng rú ,khỉ ho cò gáy nào rồi ! Trong khi thực tế chạy từ khách sạn ra bãi sau chỉ cỡ 5-7 phút đường chim bay :l ,vậy đó, “anh nội” tài xế thiệt là dễ thương!

Image

— Khu vườn nhỏ nhìn từ cửa sổ phòng ăn — 

Image

— Bữa sáng đây — 

2/Những nơi không thể quên 

Vì 2 đứa bị khùng :),đi theo kiểu tùy hứng , càng lạc càng vui nên cuối cùng không nhớ nổi đã đi những đâu , nhưng lại cảm giác 1 phần nào của VT dường như đã trở nên thân thuộc lắm rồi, kì 🙂 !

a/ Chợ sáng

Sáng sớm chui luồn vòng vèo trong những con ngõ nhỏ , tình cờ lạc vô 1 xóm chợ .Lọt thỏm giữa chợ ta mới thấy – àh ,ra cuộc sống ở đây cũng rộn ràng đông đúc, hình ảnh cũng hỗn tạp nhiều màu sắc  , âm thanh cũng xôn xao cái nọ xọ cái kia, tự nhiên cảm giác mình trở thành 1 phần của nơi này mất rồi ,không còn đứng nhìn với tư cách 1 người khách phương xa tới thăm và ở trọ để rồi đi và quên nữa .

b/ Thích Ca Phật Đài – vô tình chạy ngang qua thấy 1 mảng xanh nho nhỏ và những bậc thang bằng đá sỏi nên bị níu chân chứ bước vô mà không hề biết đây là 1 nơi nổi tiếng (mù thông tin văn hóa cũng như địa lý) – Phải nói là trong chùa có rất nhiều cún cũng như mèo , mấy em có chủ có nhà hẳn hoi nha, đó là những gia đình sống và làm việc ngay trong khuôn viên chùa, nói chứ đâu phải ai cũng may mắn được sống dung dị và bình yên như vậy!? Không cần so sánh đâu xa , ngay tại đó thôi, cứ đi được đoạn là gặp nguyên 1 dãy sạp này nối sạp kia -chuyên bán quà lưu niệm cho khách vãn chùa với lủng lẳng nào là gấu bông , là dây chuyền trang sức lấp la lấp lánh… Chắc không trúng mùa du lịch hoặc hành hương nên chùa vắng hoe , các dãy sạp cũng từ đó mà đìu hiu theo .Những con người ngồi như tượng đúc sâu trong các vách sạp, mặc cho bóng chiều đã đổ đầy đất, mắt họ lạnh tờ nhìn ngày trôi , tìm hoài mà không biết bình yên lạc ở tận đâu đâu…

Image

— 1 góc thành phố nhìn ra từ chùa —

c/ Nhà nguyện đá và câu chuyện ma

Nhà nguyện đá này Trinh dắt đi, nhìn xinh xắn từa tựa cái nhà thờ nhỏ trong phim kill Bill vậy ah 🙂 Vì không theo đạo nên mình cũng không phân biệt được sự khác nhau giữa 2 tên gọi đó, chỉ biết nhìn chung mình rất thích khoảng không bình yên và trong trẻo của những nơi như vậy thôi ^ ^ . Trở lại cái nhà nguyện . Nằm lọt thỏm trong khu đất thánh – giữa các công trình mới như nhà thờ vòm rộng thênh thang ,nhà truyền thống,bãi giữ xe… ngôi nhà nguyện đá nhỏ nhắn đó dường như tách biệt, như thuộc về một thế giới khác – cũ kĩ hơn , an lành hơn , mà cũng đơn côi hơn .Xung quanh nhà nguyện được che chở bởi núi đồi và vô vàn cỏ cây hoa lá nên cảnh rất xanh,đằng sau đó là những bậc thang đầu tiên dẫn lên núi.

Image

Tò mò , 2 đứa cũng lọm khọm leo lên , cứ leo được 1 quãng khá cao lại gặp các thánh tích nằm rải rác. Tổng cộng 14 thánh tích cả thảy, giờ lẩm bẩm ngồi nhớ lại hành trình đu cái núi đó mà toát mồ hôi hột 🙂 Nhưng nếu ai cho chọn lại , mình vẫn sẽ cam tâm tình nguyện đi nữa – vì 2 bên đường lên núi đẹp quá mà ^ ^ ! Càng lên cao – càng dốc – thì cảnh lại càng đẹp ,đẹp tới ngộp thở. Ngồi xuống giữa lưng chừng núi (vì mệt quá đi hết nổi ),người đang hừng hực giờ như dịu hẳn khi nghe mùi thơm man mát của cây cỏ và mùi hanh hao của biển-phảng phất trong từng cơn gió quanh đây.

Image

— 1 đoạn đường lên núi — ( những đoạn sau tay chân xụi lơ chụp không nổi hình =)) )

Trước mặt là bầu trời màu sữa – xanh mênh mông 1 cách trọn vẹn, dưới 1 chút là toàn cảnh thành phố nhỏ nhắn như đồ chơi, nhộn nhịp nhưng cũng rất đỗi bình yên chắc bởi có dòng biển ngày đêm rù rì bên cạnh .Ngước qua trái – ôm trọn vòng mắt là ngọn đồi xanh mướt rợp bóng trúc , hễ có cơn gió lướt qua là đồi trúc reo lên xào xạc tan vào tiếng chí chách của con chim rừng nào đó lỡ lạc bên trong (hên không nghe tiếng con rắn nào lạc ở trỏng). Bên phải là sườn núi thoai thoải mọc đầy những cây tán cao, vào mùa này không biết làm gì mà nắng tự nhiên đi nhuộm vàng hết lá , phủ đầy triền dốc 1 màu thu mà mình chưa thấy bao giờ . Tất cả những điều này là quá dư để đánh đổi bất kì thứ gì rồi , nói chi 1 chút mồ hôi nhỉ ?

Mà đi gần tới đỉnh thì xảy ra chuyện…lạnh sống lưng . 2 đứa đang lê lết leo lên thì gặp đầu kia có 2 người đàn ông đang xuống , người già hơn cỡ 45-50t , mặc áo thêu thổ cẩm và đội nón cao bồi đen,tóc dài da mun phảng chất rừng núi, người trẻ hơn tầm 30-35t , khá giống khách du lịch. 2 người mặt cảnh giác pha hoảng hốt, rồi chú già già hỏi : “2 đứa bộ định lên đỉnh hả ? coi chừng bị giấu, anh này (chỉ chỉ người trẻ) mới bị giấu xong , đi loanh quanh trên núi gần nửa tiếng ” – Rồi sau đó họ còn nói gì nữa mà tai mình ù đặc như xay lúa , tim nhảy binh binh qua vị trí của phổi, phồi rớt xuống gan , người cứng đờ :l <— chúa nhát gan , 2 người đó đi rồi mình mới quay qua hỏi Trinh : mày tin không ? Trinh nói không tin , có lo thì lo 2 người họ nguy hiểm như cướp này kia thôi , rồi 2 đứa đi tiếp ,lên tới đỉnh là gặp thánh giá (hiện trường vụ án) nấn ná 1 chút , không dám đi sâu thêm nên 2 đứa quyết định đi xuống .Nhìn mặt Trinh tỉnh như ruồi mà mình không dám cho nó biết trong lòng mình đang gào thét : Mày ơi , nãy giờ tao tin 2 ông đó sái cổ !

d/Biển 

Sáng ngày thứ 5 ở VT, 2 đứa mới lọ mọ ra biển lần đầu, gặp xung quanh cờ mọc đen kìn kịt , bảng báo khắp nơi ghi “NGUY HIỂM” . Điếc không sợ súng , 2 đứa hồn nhiên xách dép xách giày tung tăng đi dạo , còn lui cui lụm 1 đống vỏ ốc nữa chứ , ngắm biển và mua chả mực đã đời rồi sau mới biết (hoặc nhớ ra 🙂 )sáng đó biển bị khó ở , còn bão hay biển động cấp bao nhiêu thì mình quên mất 🙂

Image

— Mặt anh chàng này hí hửng dữ dội 😛 — 

e/ cafe Người giữ kí ức 

Thích và ghé quán trước nhất vì cái tên quán nghe hay hay .Quán khá nhỏ , là kiểu kết hợp giữa cafe và shop quần áo thường thấy hiện nay . Đằng sau tấm cửa kiếng là 1 thế giới ngập màu của gỗ và da bò ,kệ gỗ , váy ren,túi da,giày da,đèn cổ, hoa dại cắm hờ , những chiếc lọ thủy tinh màu ve chai…mọi thứ đều phảng phất mùi xưa cũ và hòa hợp với nhau tới không ngờ .Điều thứ 2 làm mình không thể quên quán là vì 1 cuốn sổ , cuốn sổ màu trà hơi mòn vẹt và được đặt đó – trong quán , để khách có thể ghi lại bất kì điều gì mình muốn, những hành trình , bao la ký ức, rất nhiều mặt người dẫu xa lạ nhưng vẫn gặp được nhau ,chia sẻ với nhau biết bao nhiêu là điều ,dù chỉ những qua con chữ.

Image

— Mẩu kí ức của mình sau khi được chụp lại nó dzàng khè và phẳng dẹt thế này đây 🙂 —

f/ Đi chụp sticker 

Ở SG phong trào chụp sticker gần như bị đưa vô sách đỏ rồi , nên lên VT gặp cái máy trong siêu thị, 2 đứa tự nhiên mặt mày hớn hở phỡn ra đầy khoái chí ,mọi người xung quanh mà thấy chắc không thể không nghĩ : ” 2 con nhỏ này lúa hết biết ! ” 🙂 Chị chủ là người Bắc Kinh , nói tiếng Việt lơ lớ , lúc đầu cảm thấy chị có vẻ hơi xa cách nhưng thiệt ra cũng khá nhiệt tình và chịu tâm sự (hay tại 2 đứa mình nhiều chuyện nhỉ ? mình đâu có :l )

Image

— Tới giờ —

3/Ăn uống

Đồ ăn VT với mình thì ngon và rẻ. Cafe Mũi Đá với dĩa cơm như cái đồi thịt nhiều như cây rau đông như cỏ mà cũng chỉ tầm 25-35k , vị trí đưa ra biển thật đẹp ,lại có 1 em cún dễ thương hết biết ^ ^ (Không hiểu sao lúc đó mình gọi em là rhum nho ) , Lan Rừng nhìn đẹp và bế thế …nên chưa dám vô . Gành Hào thì giá cao hơn Mũi Đá, nhưng đồ ăn theo mình là rất chất lượng , nhắc tới là thèm cua lột ghê :X Cua lột ở đây bự bằng lòng bàn tay mình, thịt chắc và ngọt lừ, lăn bột chiên bơ lên nữa thì dậy mùi thơm nức mũi luôn !

Image

— Gỏi ngó sen tôm thịt cũng không thể bỏ qua —

Image

— Ngồi ở dãy bàn ven biển của Gành Hào , ta thậm chí có thể thấy được…quái vật hồ Loch Ness (Nessie) :)— 

Yên Đỗ – con đường nhỏ trong khu chợ có 1 dì bán bánh bò nướng ăn xong người cứ như bị điện giật – nếu không muốn tả là ngon tới rụng rời từng tế bào – hay bắt chước nói như quảng cáo Pocca : “Thách bạn chỉ ăn 1 miếng ” =))

4/Con Người

Những con người ở VT mình gặp qua nhìn chung rất thật thà,hay cười :),nhiệt tình và dễ thương nữa, tối tối dạo qua dãy chợ đêm tuyệt không thấy ai lôi kéo hoặc khó chịu khi mình lựa hoài hỏi đã mà không mua (thói xấu dễ bị đánh), lỡ đi lạc thì chỉ cần hỏi, ai cũng sẽ nhiệt tình giúp đỡ hết,vợ chồng chú bán xe đạp (phải ko nhỉ ? ) sau khi chỉ đường xong còn sợ 2 đứa con gái đi gặp nguy hiểm , thiếu điều lấy xe dẫn 2 đứa về khách sạn luôn ^ ^

5/ VT và Naa  

=)) Nghĩ lại 5 ngày đó , sáng thì thú vị đầy màu sắc , đêm tới thì ngày nào cũng đầy nước mắt và tối om om . Không phải khách sạn cúp điện :), mà do cái mùa này đáng lẽ người ta phải ở nhà chuẩn bị bài , làm nhóm , họp nhóm và thuyết trình (môn gì nhỉ :l ) , 2 đứa lại tót đi VT , mà đi 1 phát biền biệt 5 ngày mới ghê, nên bài hay họp nhóm đều phải làm online , hoặc bàn qua điện thoại (cái này mình không bị, nên danh bạ mình không có gì thay đổi 🙂 herher ) , 2 đứa 2 nhóm mạnh ai nấy làm – làm quần quật tới 1,2h — bế tắc — sáng chiều đi chơi — tối về bế tắc tiếp — rồi lại làm … Cứ như vậy liên tục vài ngày , mình thì cảm thấy giống bị liệt não và ức chế quá độ đâm ra phản xạ kém, còn Trinh chắc bị khủng hoảng cục bộ và mất kiểm soát thần kinh trung ương, uống 1 nắp nếp sữa rồi xõa tóc vật vã ôm máy ngồi cười hề hề,sáng dậy thì mình bị hói (nó xả stress bằng cách bứng 1/3 số tóc đầu mình ) – Vậy đó , nhớ về chuyến đi này chỉ có thể nghĩ tới 4 chữ ” Tuổi thơ dữ dội” =))

6/ Nhưng sao mình vẫn muốn “cho tôi xin 1 vé đi tuổi thơ” nhỉ, vì yêu VT quá chăng ^ ^ ?

 

Advertisements

just can't wait to hear from you ^ - ^

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s